Làm mẹ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bé mới chào đời mà các mẹ cần nắm vững

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời là một việc không hề đơn giản chút nào, nhất là trong những tuần đầu tiên. Khi sinh con ra ngoài việc cho bé tập bú mẹ, tắm cho bé thì các bậc cha mẹ còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề khác nữa. Vậy như thế nào là chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Tập cho bé bú mẹ

Sau khi bé chào đời được da áp da với người mẹ rồi từ phòng tắm trở về là mẹ đã có thể hoàn toàn cho em bé bú. Vào thời điểm này, có thể sữa mẹ chưa kịp về nhưng mẹ vẫn nên cho bé ngậm đầu ti để có những tác động kích thích để gọi sữa, nhất là nguồn sữa non trong những ngày đầu thì cực kì quý giá.

Nguồn sữa non trong những ngày đầu tiên được coi là dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bé mà quan trọng hơn là nó có chứa rất nhiều kháng thể tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi những yếu tố tiêu cực từ bên trong lẫn ở bên ngoài. Chính vì thế, để chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất thì mẹ không nên vắt bỏ mà hãy tận dụng tối đa người sữa mẹ cho bé yêu nhé.

Ảnh minh họa

Chăm sóc da

Làn da của em bé khi mới được sinh ra cực kì nhạy cảm. Đặc biệt là sau khoảng 1 -2 lần tắm gội, da bé sẽ mất đi lớp bụi phấn trắng bảo vệ. Chính vì thế, một điều quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh là phải làm sạch, giữ ấm cho da bé mà các ông bố bà mẹ cần hết sức chú ý.

Ngoài ra trong tuần đầu tiên bé mới chào đời, vào khoảng ngày thứ 3, thứ 4 sau khi chào đời da của một số bé sẽ có màu hơi vàng nghệ. Thường thì đây là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em mới sinh. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này kéo dài sau một vài ngày mà không hết thì cần phải đưa bé tới gặp bác sĩ để có thể khám và chữa trị kip thời.

Ảnh minh họa

Chăm sóc rốn

Cuống rốn là  một phần quan trọng nhất cần phải  được chăm sóc cẩn thận, nhất là trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Đây là phần vết thương hở, khá là nhạy cảm và cực kỳ dễ bị nhiễm trùng nếu như không được vệ sinh kỹ càng.

Cách tốt nhất, để không làm cho vùng rốn của bé bị tổn thương thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo khu vực này luôn được khô ráo không được thấm nước.

Ảnh minh họa

Tiêm phòng cho bé

Tiêm phòng cũng là bước quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn cần lưu ý. Thông thường ngay khi em bé được sinh ra, bé sẽ được các bác sĩ tiêm từ 1 – 2 mũi vacxin phòng các bệnh cơ bản. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng các bé yêu của mình được tiêm phòng đầy đủ và cũng theo dõi các biểu hiện của bé sau khi tiêm để có những biện pháp xử lí kịp thời.

Ảnh minh họa

Ở trên là những kiến thức cơ bản chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ cần nên biết để giúp con mình được phát tri63n một cách tốt nhất. .

Theo Bí Quyết Phái Đẹp

 

Bình Luận
To Top
WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com