Công thức nấu ăn

Cách làm dưa kiệu chua ngọt cho ngày tết thêm ấm cúng

Vào những ngày tết thường thì ở miền Bắc không thể nào thiếu món dưa hành thì người miền Nam càng không thể nào thiếu món dưa kiệu với hương vi chua chua, ngọt ngọt và giòn tan khi ăn góp phần cái tết của gia đình thêm thú vi hơn rất nhiều. Sau đây là cách làm dưa kiệu chua ngọt cho những ngày tết.

cách làm dưa kiệu

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM DƯA KIỆU

– Củ kiệu
– Muối
– Đường
– Giấm gạo
– Hũ/ bình ngâm kiệu

PHẦN 2: CÁCH LÀM DƯA KIỆU CHUA NGỌT

Bước 1:  Khi mua bạn nên chọn loại kiểu Huế để khi muối kiểu sẽ có mùi thơm và không bị nồng. Kiểu mua về bạn rữa thật sạch, cắt hết phần rễ chĩ lấy phần củ. Rửa thật sạch củ kiệu bằng nước muối loãng trong vòng khoảng 2 tiếng.

Lưu ý: Khi cắt rễ bạn không nên cắt phần gốc vì nếu cắt sát quá nước sẽ thấm vào làm củ kiệu sẽ bị hỏng và không ngon.

cách làm dưa kiệu

Ảnh minh họa

Bước 2: Vớt kiệu ra một cái rổ và phơi cho thật ráo nước.

Cách làm dưa kiệu

Ảnh minh họa

Bước 3: Khi thấy kiệu đã ráo nước thì bạn cho đường vào để ướp của kiệu. Theo cách làm dưa kiệu đúng chuẩn thì 1 kg kiệu sẽ tương đương với 200gr đường và 15gr muối sau đó bạn trộn thật đều.

Tuy nhiên, cần phải chú ý đến độ chua của giấm mà bạn bạn có thể điều chỉnh chó hợp lý.

Ảnh minh họa

Bước 4: Sau đó lấy 1 cái hũ thủy tinh và xếp kiểu thật ngay ngắn vào bên trong hũ. phần muối và đường rải đều lên khắp mặt kiệu.

Để tầm khoảng 5 -7 ngày để phần đường và muối thấm đều vào kiệu. Đun sôi giấm gạo, vớt cho sạch bọt rồi đổ vào hũ kiệu cho ngập mặt kiệu.

Ảnh minh họa

Bước 5: Bạn ngâm sau 1 tuần là kiệu có thể dùng được. Kiệu chua này có thể ăn kèm với tôm khô và bánh chân hay bánh tét trong ngày tết thì rất tuyệt vời.

Món dưa kiệu chua ngọt ngày không chỉ là món ăn hằng ngày mà nó còn là một món ăn không thể thiêu trong những ngày tết cũa người miền Nam, góp phần bữa cơm sum hop bên gia đình vào nhưng ngày tết thêm đậm đà và đầm ấm.

Ảnh minh họa

Chúc các bạn thành công với cách làm dưa kiệu ở trên!

Theo Bí Quyết Phái Đẹp

Bình Luận
To Top
WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com